บทความพัฒนาการเด็ก

อาหารเสริม - พัฒนาการเด็ก
ผู้สูงอายุ

อาหารเสริม ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ ทำไมต้องรับประทานอาหารเสริม

อาหารเสริม คือ สารอาหารที่ใช้รับประทานเพิ่มเติมจากมื้ออาหารหลัก อาจใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพตามความเชื่อของบางบุคคล ส่วนสารอาหารที่มักถูกนำมาทำเป็นอาหารเสริม ได้แก่ วิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน

อ่านต่อ »
วัดความดันโลหิตอย่างไร ให้แม่นยำ - พัฒนาการเด็ก
ผู้สูงอายุ

วัดความดันโลหิตอย่างไรให้แม่นยำ วิธีวัดความดันโลหิต การอ่านค่าวัดความดันโลหิต

การวัดความดันโลหิตอย่างไร ให้แม่นยำ เป็นการตรวจร่างกายที่สามารถให้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์เกี่ยวกับสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดเบื้องต้น ซึ่งทำได้ภายในเวลารวดเร็วโดยไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดใด ๆ การวัดอาจทำโดยพันปลอกแขนหรือสอดแขนจนสุดต้นแขนเข้าไปในเครื่องอัตโนมัติ หรือใช้ผ้าพันรอบแขนแล้วสูบลมให้ผ้าพองขึ้นจนเกิดแรงบีบที่แขน จากนั้นจึงค่อย ๆ ปล่อยลมออกและรอดูค่าความดันที่จะปรากฏคงที่ในเวลาต่อมา

อ่านต่อ »
อากาศหนาว - พัฒนาการเด็ก
ผู้สูงอายุ

อากาศหนาว และผลกระทบต่อสุขภาพ

อากาศหนาวอาจเป็นสิ่งที่หลายคนชอบและอยากให้มีอยู่นาน ๆ โดยเฉพาะเมืองร้อนอย่างประเทศไทย เพราะอากาศหนาวทำให้รู้สึกเย็นสบาย และไม่มีเหงื่อออกให้เหนียวตัว แต่ใช่ว่าความหนาวเย็นจะส่งผลดีเสมอไป เพราะอากาศลักษณะนี้อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกัน โดยผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นมีตั้งแต่ไม่รุนแรงอย่างอาการผิวแห้ง ไปจนถึงอาการร้ายแรงที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้น

อ่านต่อ »
หัวนมบอด ให้นมลูกได้ไหม - พัฒนาการเด็ก
เตรียมตัวตั้งครรภ์

หัวนมบอด ให้นมลูกได้ไหม อยากให้ลูกได้ประโยชน์น้ำนมแม่ แต่กลัวลูกดูดไม่ได้

วันนี้ พัฒนาการเด็ก มาไขข้อสงสัย หัวนมสั้น หัวนมบอด ให้นมลูกได้ไหม พร้อมเทคนิคให้น้ำนมแม่มาเต็ม หัวนมบอด หัวนม สั้น

อ่านต่อ »
ของใช้เตรียมคลอด - พัฒนาการเด็ก
ของใช้ทารกแรกเกิด

เช็คลิสต์ !! ของใช้เตรียมคลอดที่คุณแม่มือใหม่ควรเตรียมไว้ สำหรับวันไปคลอดลูก

วันนี้ พัฒนาการเด็ก จะมาแนะนำสิ่งของที่คุณแม่ควรเตรียมของใช้เตรียมคลอดวันไปคลอดลูกกันค่ะ ซึ่งเราแนะนำให้คุณแม่เตรียมไว้ตั้งแต่ท้องในช่วง 7-8 เดือนเลย เพราะวันคลอดนั้นจะเป็นวันที่วุ่นวายมากและต้องไปถึงมือหมอให้เร็วที่สุด หากมามัวกังวลว่ายังไม่ได้เตรียมของเลย จะทำให้ยิ่งวุ่นวายเข้าไปใหญ่เลยค่ะ ถ้าทำได้ก็เตรียมของใส่กระเป๋า

อ่านต่อ »
พัฒนาการเด็กแรกเกิด 9 เดือน - พัฒนาการเด็ก
ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

พัฒนาการเด็กทารก 9 เดือน เลี้ยงดูทารกวัยนี้

พัฒนาการเด็กทารก 9 เดือน การทำงานประสานกันของกล้ามเนื้อและการรับรู้ พัฒนาการเด็กวัยนี้มักนอนช่วงเช้ากับช่วงบ่าย ช่วงละ 1-2.5 ชั่วโมง บางคนอาจไม่นอนช่วงเช้า ส่วนเรื่องการขับถ่ายของลูกนั้น

อ่านต่อ »
สาเหตุซึมเศร้าหลังคลอด - พัฒนาการหลังคลอด
เตรียมตัวตั้งครรภ์

สาเหตุซึมเศร้าหลังคลอด พร้อมวิธีรับมือตามหลักแพทย์แผนจีน

สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวตั้งครรภ์ หรือเป็นคุณแม่มือใหม่ แม้จะเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก แต่พบว่าหลายครั้งที่คุณแม่มือใหม่ต้องทนทุกข์ทรมาณกับ “ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดบุตร” บางครั้งอาจรุนแรงจนถึงขั้นคิดทำร้ายตัวเองและลูกน้อย โดยองค์การอนามัยโลกพบว่า มีคุณแม่ถึง 20% ประสบปัญหานี้

อ่านต่อ »
ยาสามัญประจำบ้าน ลูกน้อย - พัฒนาการเด็ก
ของใช้ทารกแรกเกิด

รวม ยาสามัญประจำบ้าน ลูกน้อย ที่ควรมี

วัยเด็กถือเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้ ซึ่งเป็นธรรมดาที่จะวิ่งเล่นไปมาและมักจะไม่ค่อยได้ระมัดระวังจนหลายๆ ครั้งก็เกิดอุบัติเหตุทำให้ร่างกายบาดเจ็บเล็กๆ น้อยๆ ได้ค่ะ ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องร้ายแรงแต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุก็อาจจะทำให้ลูกน้อยของเราเป็นแผลและมีอาการไม่สบายขึ้นมาได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรหายารวมถึงอุปกรณ์สำหรับทำแผลเบื้องต้นติดบ้านไว้เพื่อจะได้ดูแลลูกของเราได้ทันท่วงทีค่ะ สำหรับยาสามัญประจำบ้าน ลูกน้อยนั้น มีหลายชนิดไม่ใช่แค่เฉพาะแค่ยาทาแผลค่ะ

อ่านต่อ »
พัฒนาการเด็กแรกเกิด 3 เดือน - พัฒนาการเด็ก
ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

พัฒนาการทารก 3 เดือน เข้าใจและการดูแลลูกน้อย 3 เดือน

เข้าใจพัฒนาการทารก 3 เดือน ลูกน้อยยกศีรษะขึ้นได้แล้ว เมื่อผ่านวัยทารกน้อยพัฒนาการทารก 3 เดือน ลูกจะเริ่มยืดตัวตรงได้เต็มที่แล้ว ยกศีรษะขึ้นในแนวเดียวกับลำตัวได้ เริ่มใช้แขนยันตัวขึ้นจากพื้น ลูกยังคงสนุกกับมือสองข้างของตัวเอง

อ่านต่อ »
พัฒนาการเด็กแรกเกิด 0 เดือน - พัฒนาการเด็ก
ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

พัฒนาการเด็กทารกแรกเกิด 0 เดือน การเข้าใจและดูแล

เข้าใจพัฒนาการเด็กทารกแรกเกิด 0 เดือน คุณพ่อคุณแม่สามารถติดตามพัฒนาการทารก และเรียนรู้วิธีการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กได้ง่ายๆ ดังนี้ พัฒนาการเด็กแรกเกิด 0 เดือน (ทารก

อ่านต่อ »
พัฒนาการเด็กแรกเกิด 6 เดือน - พัฒนาการเด็ก
ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

พัฒนาการเด็กทารก 6 เดือน เลี้ยงดูทารกวัยนี้

พัฒนาการเด็กทารก 6 เดือน ด้านร่างกาย พลิกคว่ำได้คล่อง เริ่มคืบไปข้างหน้า หรือข้างหลังได้บ้าง นั่งทรงตัวได้ดีขึ้น นานขึ้น แต่ยังต้องมีอะไรพยุงหลังไว้บ้าง

อ่านต่อ »
น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2022 - พัฒนาการเด็ก
ของใช้ทารกแรกเกิด

น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2022 หอมติดทน อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง

เพราะผิวของลูกน้อยนั้นมีความบอบบาง การดูแลเสื้อผ้าของเด็กให้มีเนื้อผ้าอ่อนนุ่มอยู่เสมอจึงเป็นการช่วยดูแลผิวของลูกน้อยได้ ซึ่งการใช้ น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก คือสิ่งที่สามารถช่วยให้เสื้อผ้าของเด็กนุ่มลื่น น่าสัมผัส ทำให้เจ้าตัวเล็กของคุณพ่อคุณแม่รู้สึกสบายตัวและทำให้อารมณ์ดีด้วยค่ะ ไม่เพียงเท่านั้น น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก ยังช่วยถนอมเสื้อผ้า

อ่านต่อ »
หมวดหมู่
Tags
mom and kids กระดูกสะโพก กระดูกสะโพกหัก กระดูกหัก การมีสุขภาพดี ครอบครัว ครีมทาผื่นผ้าอ้อม คลอดลูก ความดันต่ำ คาโมมายล์ งานอดิเรก ตั้งครรภ์ ตั้งท้อง ทารก บำรุงครรภ์ บำรุงน้ำนม บำรุงสายตา บำรุงสุขภาพ ผดผื่น ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ผื่นผ้าอ้อม ผื่นแพ้ ผู้สูงอายุ ฝึกสมาธิลูก พัฒนาการเด็ก ลูก สมุนไพร สุขภาพ สุขภาพกายใจ อาการที่ต้องระวัง อาการลิ้นหัวใจรั่ว อาหารสําหรับเด็ก อาหารเด็ก เครื่องดื่มบำรุงน้ำนม เครื่องดื่มสำหรับคนท้อง เตรียมของก่อนคลอด เตรียมของคลอด เมนูอาหารสําหรับเด็ก เมนูอาหารสําหรับเด็กวัย 1 ขวบ เมนูอาหารเด็ก เลี้ยงดูทารกวัยนี้ แม่และเด็ก โรคหัวใจ โรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน โรคเพมฟิกัส